Friday, 26/04/2019 - 22:46|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ CHÂU PHONG

Trường THCS Châu Phong

LƯỢC SỬ TRƯỜNG THCS CHÂU PHONG

 

Châu phong là một vùng quê nằm cạnh bên bờ sông hậu, phù sa trĩu nặng cánh đồng lúa mênh mông, có hai dân tộc kinh và chăm sinh sống bao đời nay, từ khi cha ông đi mở đất phương Nam. Tại vùng đất này có một ngôi trường nằm giữa làng chăm phũm soài, đây là một ngôi trường thân thiện mở rộng vòng tay chào đón con em của quê hương châu phong và chấp cánh cho bao thế hệ thành đạt góp phần xây dựng đất nước quê hương. Ngôi trường thân thiện đã vung đắp những ước mơ cho mọi lớp tuổi học sinh suốt 35 năm trưởng thành, ngôi trường này chính là trường THCS Châu phong ngày nay.

 Từ năm 1975, khi đất nước được giải phóng, tại vùng đất này bắt đầu hình thành trường Phổ thông “A” Châu Phong là tiền thân của trường THCS Châu Phong ngày nay với chỉ 260 em học sinh.

Từ năm 1976 – 1980 trường phổ thông cơ sở A Châu Phong trong điều kiện trường lớp thiếu phải học ca 3 sáng trưa chiều, chỉ có 9 phòng học cho 2 cấp Tiểu học và THCS. Lúc bấy giờ, hiệu trưởng là thầy Lê Tấn Ba cùng 1 Phó Hiệu trưởng là cô Lê Thị Tường, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS phải thi vào trường Trung học Thủ Khoa Nghĩa ở tận Châu Đốc.

Vào giai đoạn năm 1981 đến 1985, lúc bấy giờ học sinh các xã lân cận đến học khá đông kể cả xã Lê Chánh, điều kiện vật chất thiếu thốn, gia đình học sinh chỉ sống nghề thuần nông, những năm lũ về học sinh kể cả giáo viên cũng phải đến trường bằng suồng đò ghe. Lúc bấy giờ, cuộc sống khó khăn giáo viên lại thiếu trầm trọng nên phải đảm trách nhiều môn ghép. Vào thời điểm này trường hoạt động với 4 lớp 6, 4 lớp 7, 3 lớp 8 và 2 lớp 9 với Hiệu trưởng là thầy Đặng Văn Đen và Phó Hiệu trưởng là cô Lê Thị Tường.

          Giai đoạn từ năm 1986 – 1990, trong giai đoạn này, trường vẫn thiếu thốn bàn ghế chủ yếu của học sinh Tiểu học không đúng tư thế ngồi của học sinh THCS. Đội ngũ giáo viên thiếu, chưa đạt chuẩn trên 50% thường phải dạy vượt cấp giáo viên Tiểu học phải dạy bật THCS ở một số môn, đường xá đến trường cũng chỉ là con đường đất quanh năm bị ngập lũ đến trường phải lội hoặc đi ghe đò.

          Đến giai đoạn 1991 – 1995, tách tiểu học thành lập trường THCS Châu Phong địa điểm trên sân vận động Châu Phong chung quanh chỉ là cánh đồng lúa mênh mông, điều kiện đến trường của học sinh rất khó khăn chỉ có một con đường đất ngang độ 2m nối dài từ đường vào trường gần 100m vào mùa lũ nước bao quanh học sinh đến trường gặp nhiều khó khăn phải đi trên cây cầu khỉ bắt tạm bợ vào trường nhưng với lòng nhiệt quyết của đội ngũ thầy cô giáo ra sức chăm bón cho học sinh thân yêu vì sự nghiệp trăm năm trồng người đã quyết tâm giáo dục thế hệ học sinh thân yêu trưởng thành.

          Từ năm 1996 – 2000, vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thi đua dạy tốt học tốt, học sinh đến trường trong điều kiện khó khăn vất vả của một vùng quê lắm bụi mưa bùn. Khi lũ kéo về học sinh lẫn giáo viên phải sống chung với lũ tuy không được mở rộng mặt sân vẫn nâng cao hơn thầy trò vẫn phải học trên nước kê bàn bắt cầu vào trường cùng nhau vượt lên những gian khó do lũ gây ra bằng quyết tâm. Nước lũ dâng cao nhưng tinh thần và trách nhiệm của thầy trò trường THCS Châu Phong còn cao hơn lũ, cả thầy và trò vào họp phụ huynh học sinh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học không nghĩ lũ giết, 2 cơn hồng thủy tràn ngập về làng quê đường xá. Trong giai đoạn này nhận thêm học sinh từ trường THCS Phú Hiệp – huyện Phú Tân lên học.

          Từ năm 2001 – 2003, sau 2 cơn lũ 1998 và 2000, trường THCS Châu Phong bắt đầu phát triển tăng nhanh và trở thành THPT Châu Phong có cả 2 cấp, 2 và 3 tốt nghiệp đạt 100%. Trường lớp khang trang hơn có đầy đủ các phòng lớp để học chính khóa và dạy học phụ đạo cho các em, sân trường được nâng lên cao nên mặt sân không còn ngập lụt khi nước lũ về như trước. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn nhiều hơn ở bậc THCS.

          Giai đoạn năm 2003 – 2005, trường THCS Châu Phong về đúng với nhiệm vụ trước đó thực hiện nhiệm vụ thi đua dạy tốt học tốt trường tiếp tục hoàn thiện tuyển sinh 6 và thi tốt nghiệp THCS đạt hiệu quả tuyển sinh vào lớp 10 khá cao, thực hiện tốt phổ cập THCS cho học sinh toàn xã đạt hiệu quả cao, huy động học sinh đến trường đội ngũ giáo viên trên chuẩn 40%, thực hiện trường xanh sạch đẹp. Học sinh được học nghề điện dân dụng để được bổ sung kiến thức thực tế về cuộc sống tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100% 5 năm liền từ năm 2000 đến 2005.

          Giai đoạn 2006 – 2010, trong điều kiện thay sách dức điểm sách cấp THCS, trường có đầy đủ cơ sở vật chất xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực và đang phấn đấu trở thành trường tiêu biểu của thị xã Tân Châu đạt chuẩn quốc gia với 5 tiêu chí cần thực hiện, trường đã đưa vào giảng dạy môn tự chọn hướng nghiệp ngoài giờ lên lớp và có đầy đủ phòng chức năng để học sinh học tập tốt giáo viên phát huy và ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng và thực hiện theo quy định của ngành không bệnh thành tích không tiêu cực trong thi cử về hoạt động dạy nghề. Trường tổ chức thực hiện công tác dạy nghề điện dân dụng cho học sinh khối 8, tăng cường dạy tự chọn và phụ đạo cho học sinh các khối. Về công tác đội, thông qua các phong trào thi đua và sinh hoạt đội của các lớp đã góp phần xây dựng cho học sinh có đủ nhân cách và phẩm chất tốt đạt 75% học sinh có đạo đức tốt và tỉ lệ lưu ban bỏ học giảm dưới 2%, tỉ lệ tốt nghiệp THCS 100% và vào lớp 10 THPT 90% đến giai đoạn này sau quá trình đầu tư sửa chữa trường có 25 phòng trong đó các phòng chức năng thiết bị thư viện, nghe nhìn thực hành lý, thực hành hóa sinh và phòng dạy nghề điện dân dụng.

          Với mục tiêu từ 2010 đến 2013 là một trong trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh An giang, góp phần xây dựng nền giáo dục TX. Tân Châu phát triển mạnh mẽ , nâng cao dân trí.

          Trong suốt quá trình hoạt động của trường từ xưa đến nay bằng sự nổ lực của tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên và các thế hệ  học sinh đã góp phần đạt những thành tích như sau:

 1. Bằng khen UBND tỉnh năm 1996 đạt thành tích xuất sắc trong phòng chống lũ lụt.
 2. Giấy khen của sở GDĐT tỉnh đạt kết quả tốt nghiệp THCS 1996 -1997
 3. Bằng khen UBND tỉnh đạt thành tích xuất sắc năm học 1996- 1997
 4. Bằng khen của bộ giáo dục và đào tạo về việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 1996 -1997
 5. Bằng khen UBND tỉnh cán bộ công nhân viên xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt năm học 1997 – 1998
 6. Bằng khen UBND tỉnh trường tiên tiến xuất sắc năm học 1998- 1999
 7. Bằng khen của bộ giáo dục và đào tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 1998- 1999
 8. Bằng khen UBND tỉnh về việc xuất sắc thực hiện nhiệm vụ trường tiên tiến năm học 1999 – 2000
 9. Bằng khen UBND tỉnh cán bộ giáo viên công nhân viên đạt thành tích xuất sắc 5 năm 1996- 2000
 10. Giấy khen UBND huyện Tân Châu hoàn thành xuất sắc công tác dạy nghề 3 năm liền năm 1997- 2000
 11. Giấy khen UBND huyện Tân Châu trường tiên tiến  xuất sắc 2000- 2001

 

Sau 35 năm hình thành và phát triển trường  THCS Châu Phong đã từ khó khăn vươn lên bằng niềm phấn khởi và tự hào của nhân dân xã Châu Phong cùng với tâm huyết của những người vì học sinh thân yêu, chính quyền địa phương và hội PHHS đã dày công vung đấp cho biết bao thế hệ học sinh trưởng thành bay xa bay cao trên khắp mọi nẻo đường của tổ quốc.

 

Trường THCS Châu Phong

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 7
Tháng 04 : 242
Năm 2019 : 1.084